Kinh tế Nhật Bản chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc

Các phương tiện truyền thông tại Nhật Bản ngày 9/3 cho biết, nền kinh tế Nhật Bản đã thoát khỏi suy thoái và đang trên đà dần phục hồi kể từ sau khi chính sách tăng thuế tiêu dùng được triển khai hồi tháng 4 năm ngoái.
 

 
Công bố của Văn phòng Nội các hôm 9/3 cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý 4/2014 của Nhật Bản tăng 1,5%. Tuy nhiên, số liệu này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 2,2% được dự báo trong bản báo cáo sơ bộ hồi tháng 2.
 
Với mức tăng trưởng này, Tổng sản phẩm quốc dân (GNP) trong quý 4/2014 của Nhật Bản cũng được điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát, tương ứng tăng 0,4% so với quý 3, và giảm 0,2% so với dự tính hồi tháng 2 của Văn phòng Nội các.
 
Theo đánh giá, sự điều chỉnh về tốc độ tăng trưởng của Nhật Bản xuất phát từ nhiều lý do, nhưng chủ yếu từ việc giá dầu thế giới giảm và nhu cầu tiêu dùng trong nước tương đối yếu, đã làm chậm tiến độ thực hiện mục tiêu về tỷ lệ lạm phát 2% của nước này.
 
Những số liệu thống kê thực tế này cho thấy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, và chiến lược tăng trưởng kinh tế Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới.