Gatebox – Trợ lý ảo 2.500 USD mới là thứ ảnh hưởng tới dân số Nhật Bản

Nhật Bản đang có một vấn đề liên quan đến sinh sản. Tỷ lệ sinh của đất nước đang giảm dần theo các năm, đến mức tỉ lệ tử vong đang vượt quá mức sinh. Dân số Nhật Bản đang ngày càng giảm.

Nhưng nếu xét theo một cách rõ ràng, sự thay đổi dân số là một chủ đề phức tạp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Theo Business Insider, các phương tiện truyền thông phương Tây thường xem xét đến sự suy giảm quy mô dân số của Nhật Bản với các nghiên cứu gần đây về thói quen tình dục và hôn nhân của người dân Nhật. Một nghiên cứu năm 2016 của Viện Nghiên cứu về Dân số và An sinh Xã hội ở Nhật đã phát hiện ra rằng gần 70 phần trăm nam giới chưa kết hôn và 60 phần trăm phụ nữ chưa lập gia đình không có bất kỳ mối quan hệ nào.

Tuy nhiên, chỉ vì những người không ở trong một mối quan hệ nào không có nghĩa là họ không muốn kết thân với ai, tất nhiên rồi. Và đó là lý do một cái gì đó giống như Gatebox xuất hiện.

Vâng, đó là một nhân vật thông minh nhân tạo sống trong ống thủy tinh trong nhà bạn. Tên của cô ấy là Azuma Hikari, và cô ấy là ngôi sao của Gatebox – một thiết bị trị giá 2.500 USD tương tự như Amazon Echo, hoạt động như một trợ lý gia đình và người bạn đồng hành.

Đây là những gì chúng ta cần biết:

Một công ty Nhật Bản tên là Vinclu đã tạo ra Gatebox.

Theo Vinclu, thiết bị đó có kích thước 8 inch, tạo thành bởi tấm kính có kích thước 11 inch. Có một lý do phù hợp cho điều đó: Thiết bị này phải là đủ lớn để bạn có thể đặt ngay bên cạnh mình. Bạn sẽ hiểu tại sao bạn sẽ lại muốn một Gatebox sớm đến vậy.

Gatebox tương tự như Amazon Echo – đó là một trợ lý cho ngôi nhà điều khiển bằng tiếng nói.

Gatebox có microphone và cả camera để bạn vận hành nó bằng giọng nói của bạn.

Hiện tại, nó chỉ đáp ứng với người Nhật; công ty tạo ra Gatebox nói rằng họ đang phát triển các lựa chọn ngôn ngữ khác. Sau khi xem xét các đơn đặt hàng trước có sẵn cho cả Nhật Bản và Hoa Kỳ, họ nghĩ rằng sẽ có một phiên bản tiếng Anh được phát triển trong sản phẩm này.

Gatebox thực hiện rất nhiều công việc giống như Amazon Echo làm – nó có thể tự động hóa ngôi nhà của bạn bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm bật đèn và thức dậy vào buổi sáng.

Nhưng những điểm trên không phải là điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt của Gatebox. Điều đặc biệt chính là nhân vật ảo “sống” bên trong nó.

Tên cô ấy là Azuma Hikari, và cô ấy là ngôi sao của Gatebox.

Vượt xa với khả năng chỉ là trợ lý cá nhân của bạn, cô ấy có thể trở thành một người bạn đồng hành.

Ý định của công ty đã phát triển nên Gatebox

Trên trang chủ của Gatebox, được phiên dịch từ tiếng Nhật, tầm nhìn của sản phẩm được mô tả như sau:

Lý do tại sao chúng tôi phát triển Gatebox không phải là vì chúng tôi chỉ theo đuổi sự giải trí hoặc tiện lợi.Chúng tôi muốn các nhân vật được sống tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi và dành thời gian thư giãn với chúng tôi. Chúng tôi muốn sống với nhân vật yêu thích của mình. Chúng tôi mơ về một thế giới như vậy và chúng tôi bắt đầu dự án này. “

Thay vì chỉ đơn giản là tự động hóa công cụ trong nhà của bạn, Gatebox nhằm mục đích để thêm vào ngôi nhà của bạn với các nhân vật ảo.

Đó là rất nhiều nhân vật ảo! Ai lại không muốn có một con cá ăn khoai tây chiên đang bay trong phòng khách của họ?

Đặc điểm chung của các nhân vật ảo này là sự giao tiếp chủ động. Azuma còn là bạn, chứ không chỉ là một trợ lý.

Trong ví dụ này, thiết bị Gatebox ngồi trên bàn, và Azuma có thể được nhìn thấy ở bên trong, chiếu lên bởi một màn hình trong suốt.

Thậm chí còn có cả một hình ảnh ngọt ngào của cô ấy bên cạnh các thông báo.

Như đã trình bày trong video mới nhất của Gatebox, Azuma thực chất là một người bạn đời vô cùng thân thiện.

Cô ấy nhắn tin cho bạn suốt ngày, giống như một người bạn đời của bạn.

Và đôi khi những tin nhắn đó cố tình gây gợi nhớ theo cách gián tiếp.

Và đôi khi chúng là trực tiếp.

Trong video mới nhất, Azuma được đánh giá là đối tác có lòng trung thành đang kiên nhẫn đợi bạn để trở về nhà. Nhìn kìa, cô thậm chí còn bật đèn trước khi bạn đến!

Và cô ấy cũng quan tâm đến bạn khi bạn đang ngồi trên ghế dài và xem TV.

Cô thậm chí còn có chiếc ghế và cốc của riêng mình.

Bạn muốn mua Gatebox? Bạn có thể đặt hàng ngay bây giờ với giá khoảng 2.500 USD (hơn 56 triệu đồng). Vinclu sẽ vận chuyển đơn hàng đến Nhật Bản và Hoa Kỳ. Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để chờ đợi, các đơn đặt hàng dự kiến sẽ được giao vào khoảng tháng 12/2017.

Hãy xem video mới nhất về Gatebox bên dưới. Nhiều nhân vật đã được lên kế hoạch, nhưng chưa có thông báo cụ thể nào. Hãy cùng chờ xem!

Trương Văn Thuyết