Dân số Nhật tiếp tục giảm không phanh, nhà hoang tăng mạnh

Theo kết quả điều tra dân số do Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản tiến hành vào năm ngoái, dân số Nhật Bản tính đến thời điểm 1/10/2020 là 126.227.000 người, giảm 868.000 người (tức 0.7%) so với kết quả điều tra được thực hiện 5 năm trước. 

DÂN SỐ NHẬT BẢN GIẢM KHÔNG PHANH

Nếu xếp hạng dân số theo tỉnh thành thì có 9 tỉnh thành có dân số tăng, trong đó đứng đầu là Tokyo với 549 nghìn người, tiếp theo là Kanagawa với 114 nghìn người và Saitama là 80 nghìn người (số dân tăng).
Ngược lại, tổng số hộ dân là 55.719.562 hộ, tăng 2.271.000 hộ so với điều tra 5 năm trước. Tuy nhiên trung bình mỗi hộ dân chỉ có 2.27 người sống, thấp kỷ lục so với mức 2,38 trước đó. Điều nay có nghĩa là số hộ người già sống đơn thân đang tăng lên.
Mặc dù dân số Nhật Bản liên tục giảm, nhưng số lượng người nước ngoài sinh sống tại đây lại tăng cao, dẫn đến khoảng cách dân số đã được thu hẹp.

TRẢI NGHIỆM DỊCH VỤ “SỐNG LUÂN PHIÊN KHẮP CẢ NƯỚC”

Người sử dụng chỉ cần trả khoảng 9 triệu đồng/tháng là có thể ở bất cứ căn nhà nào trong hệ thống trên toàn quốc. Không chỉ đem lại nhiều trải nghiệm cho khách, dịch vụ này còn góp phần giải quyết tình trạng nhà hoang tại Nhật Bản.
Công ty ADDress Nhật Bản đã mua lại những căn nhà hoang ở các tỉnh, thành phố để cải tạo thành nhà ở cao cấp cho dịch vụ “sống luân phiên khắp cả nước”. Khách hàng chỉ cần trả chi phí cố định mỗi tháng là có thể tự do lựa chọn nhà ở trong hệ thống và thay đổi chỗ ở bất cứ lúc nào. Mục đích của hình thức dịch vụ hoàn toàn mới này là kêu gọi mọi người khám phá những vùng đất mới, tăng trải nghiệm với thiên nhiên và con người ở nhiều địa phương khác nhau.
Bà Keiko Yabe – Người sử dụng dịch vụ chia sẻ: “Từ khi sử dụng dịch vụ này, tôi đã gặp rất nhiều người, đặc biệt là tôi được tham gia các hoạt động cùng những người dân địa phương như chăm sóc dê. Tôi cảm thấy thực sự thích thú vì đã làm được những việc mà tôi chưa từng nghĩ mình có thể được trải nghiệm”.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Nhật Bản, vào năm 2018 có 8.460.000 ngôi nhà bị bỏ hoang và con số này tăng lên hàng năm, dự đoán đến năm 2033, số nhà hoang sẽ chiếm đến 30% tổng số nhà ở tại Nhật. Nhà hoang là một trong những vấn đề xã hội nghiêm trọng của Nhật bởi nó gây ảnh hưởng đến an ninh khu vực.