Nabemono là món ăn được yêu thích trong mùa đông, được chế biến từ hải sản, thịt gà hoặc thịt heo và rau củ. Đây là món ăn nấu trong nồi canh hầm để ngay trên bàn. Thành phần được sắp xếp trên đĩa phẳng để cho mỗi người tự ăn món mình thích. Loại nabemono thường gặp là mizutaki, yudofu, udonsaki, kanisuki, dotenabe, shabushabu và sukiyaki. Khách chọn thức ăn còn sống rồi đưa vào cái nồi giữa bàn (giống món lẩu ở Việt Nam). 2 món thông dụng là Mizutaki (lẩu với nước dùng không béo, thịt gà, rau cải, cá) và Yose nabe (thịt gà, hải sản, rau)
Ăn cùng nhau là tính đặc trưng của Nabemono, người châu Á nghĩ rằng ăn chung trong một nồi như vậy sẽ làm tăng tính tập thể và làm cho mối quan hệ giữa con người gần gũi với nhau hơn. Chính vì vậy người Nhật thường hay nói鍋 を 囲む, tức là “ngồi quanh nồi” có ngụ ý rằng nabemono chia sẻ sẽ tạo mối quan hệ ấm áp giữa mọi người khi ăn cùng nhau, Nabemono rất thích hợp để ăn cùng bạn bè hay gia đình.
Có nhiều loại nabemono khác nhau tùy thuộc vào thành phần sử dụng như: hàu, sò, cá tuyết, cá hồi, rùa và phổ biến nhất là gà. Chanko nabe là thức ăn chính của Sumo Nhật Bản với nhiều loại khác nhau: thịt gà, hải sản, khoai tây và các loại rau, ngoài ra còn có thành phần gạo, mì giúp cho Sumo có thể duy trì một trọng lượng đáng kể khi thi đấu Nabemono phổ biến nhất tại Nhật là Yosenabe. Yose có nghĩa là “ đặt cùng nhau”, như vậy cụm từ Yosenabe mang ý nghĩa rằng tất cả mọi thứ như thịt, cá, trứng, đậu hũ, rau được nấu chung trong một nồi. Yosenabe thường được ăn thêm với Miso hoặc nước tương. Các loại nabemono thường gặp là mizutaki, yudofu, udonsuki, sukiyaki với thực phẩm chủ yếu là thịt bò. Nabemono đôi khi chỉ được gọi là Nabe. Ở Nhật Bản, mỗi địa phương có mỗi loại nabemono đặc trưng riêng
– Ishikari- nabe (Hokkaido) gồm có các thành phần: cá hồi, củ cải Nhật, hành tây, đậu hũ, bắp cải, tỏi tây, nấm shiitake
– Kiritanpo- nanbe (Quận Tohoku) gồm có các thành phần kiritanpo, thịt gà, cây ngưu bàng, rau mùi tây, tỏi tây
– Houtou- nabe (Huyện Kanto) gồm có các thành phần: bí đỏ, cải bắp Trung Quốc, cà rốt, khoai môn, mì houtou
– Momiji- nabe ( các huyện trung du) gồm các thành phần: thịt nai, cây ngưu bàng, nấm shiitake, tỏi tây, đậu phụ, rau xanh
Để kích thích khẩu vị khi ăn tabemono, người Nhật thường cho thêm nước sốt vào. Có rất nhiều loại nước sốt, chẳng hạn như nước sốt mè được làm từ vừng, nước tương, rượu sake, tảo bẹ và đường. Quả là một món ăn tuyệt vời với đủ các chất dinh dưỡng.