Khái quát thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản là một trong các thị trường có điều kiện việc làm và thu nhập tốt, được người lao động Việt Nam ưa thích. Đây trở thành một trong những điểm đến tốt nhất dành cho các lao động Việt nam mong muốn kiếm thêm thu nhập và học hỏi kiến thức.

Số lượng lao động xuất khẩu sang Nhật Bản ngày càng tăng. Năm 2013, lần đầu tiên lao động được phái cử sang Nhật Bản vượt ngưỡng 10.000 người/năm, năm 2015 đạt trên 30.000 người và năm 2018 là trên 54.000 người. Tổng số lao động Việt Nam hiện đang làm việc tại Nhật Bản khoảng 120.000 người. Việt Nam trở thành nước có số lượng lao động đang làm việc tại Nhật Bản đông nhất trong số 15 quốc gia có người lao động tại đây. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2018, lần đầu tiên thị trường Nhật Bản đã vượt qua Đài Loan để trở thành nước tiếp nhận lao động Việt Nam nhiều nhất. Tính đến hết tháng 11/2018, Nhật Bản tiếp tục nhận hơn 60.000 lao động Việt Nam, chiếm gần 50% lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Bước sang năm 2019, số lượng lao động đi làm việc ở Nhật Bản sẽ còn tăng mạnh và nhanh hơn, khi dự luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi chính thức được Thượng viện Nhật Bản thông qua vừa qua. Theo đó, Nhật Bản ước tính sẽ tiếp nhận 345.000 lao động nước ngoài trong 5 năm tới.

Bên cạnh các công việc xuất khẩu truyền thống như xây dựng, may mặc, cơ khí, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm, thì tại thị trường Nhật Bản còn có các công việc khá ít thị trường lao động khác có như trồng và thu hoạch cà chua, trồng dâu tây, chăn nuôi bò sữa…

Ngoài ra, mức lương mà thực tập sinh được hưởng khi làm việc tại Nhật Bản cũng có sự điều chỉnh và tăng đáng kể. Những ngành như: cơ khí, xây dựng và nông nghiệp có mức lương tối thiểu từ 8,4 đến 10,8 USD/giờ (tùy vùng). Mức lương tham khảo từ 1.200 đến 1.800 USD đối với tu nghiệp sinh, 1.500 – 2.500 USD đối với kỹ thuật viên cao cấp (tương ứng với trình độ cao đẳng và đại học).

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và công cuộc cải cách Nhật Bản thầm lặng - Ảnh 5.

Nhiều luật mới hỗ trợ thực tập sinh Nhật Bản được chính phủ nước này đưa ra như tăng thời gian làm việc tại Nhật Bản, tăng lương, hỗ trợ nguồn thông tin, hỗ trợ các vấn đề giảm thuế thu nhập, mở rộng ngành nghề tuyển dụng…

Nhật Bản là một trong những Quốc gia có số vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất hiện nay. Có rất nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam tạo việc làm, thu nhập cao cho lao động nước. Với các bạn Thực tập sinh hoàn thành hợp đồng trở về nước, cơ hội việc làm của các bạn tại Việt Nam mở rộng hơn rất nhiều.

Nhật Bản là một thị trường lao động năng động, hấp dẫn đối với lao động Việt Nam. Nhiều công ty mong muốn phát huy hết năng lực và kinh nghiệm của mình phục vụ vào hoạt động xuất khẩu lao động ở thị trường tiềm năng này.

#ATK