Nỗi ám ảnh lợn rừng “đổ bộ” các thị trấn ở Nhật Bản

Các chuyên gia nhận định có hai nguyên nhân dẫn tới sự bùng nổ của lợn rừng tại Nhật Bản: một là sự sụt giảm dân số và hai là biến đổi khí hậu.

https://www.facebook.com/VanHoaNhatBan/videos/1530472820424216/

Nhiều khu vực tại Nhật Bản đang phải đau đầu giải quyết bài toán dân số ngày càng già hóa với số lượng dân cư ngày càng ít đi. Ước tính Nhật Bản sẽ có 40% dân số hơn 65 tuổi vào năm 2050. Người dân ở phía nam cũng đang có xu hướng chuyển tới các thành phố lớn để sinh sống.

Lợn rừng từng làm náo loạn các khu phố
Lợn rừng từng làm náo loạn các khu phố

Những người nông dân Nhật Bản dần qua đời và không còn ai trông nom đất đai của họ. Lấy ví dụ trường hợp của Etsuro Sugawa và Shoichi Chiba. Các con trai của họ đều đi làm trên thành phố và không hứng thú với công việc đồng áng. Theo đó, lợn rừng bắt đầu hoành hành “như dịch bệnh” từ năm 2015.

“Chúng tôi từng nghe tin đồn vài năm trước đây rằng lợn rừng đang ở rất gần khu vực này. Và không lâu sau, chúng tôi bắt đầu nhìn thấy chúng”, Sugawa cho biết.

Nhật Bản rất nghiêm ngặt luật bảo vệ động vật hoang dã

Chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân lắp hàng rào điện, tuy nhiên rất ít người làm được công việc này. Người dân cũng được khuyến khích xin các giấy phép cần thiết để bẫy và giết lợn rừng. Tuy nhiên, giấy tờ thủ tục cũng không phải là vấn đề đơn giản đối với họ.

Lợn rừng từng bất ngờ tấn công người đi đường
Lợn rừng từng bất ngờ tấn công người đi đường

Để bắt lợn rừng, người dân cần có giấy phép sử dụng súng. Đây là một quy trình rất mất thời gian và mệt mỏi. Ngoài ra, họ cũng cần giấy phép đặc biệt để có thể đặt bẫy. Để lấy được giấy phép này, họ phải vượt qua các bài kiểm tra viết và thi thực hành. Chỉ sau khi có đủ các giấy tờ cần thiết, người nông dân mới có thể bắt lợn rừng và nổ súng giết chúng.

“Thiếu nhân lực cũng là một vấn đề thực sự. Chúng tôi cần người nông dân bảo vệ đất đai của họ và xua đuổi lợn rừng. Nhưng điều này rất khó vì phần lớn đều là người già”, Rise Suzuki, quan chức phụ trách chiến dịch chống lợn rừng ở thị trấn Hiraizumi, cho biết.

Theo NHK Japan