Gần 50 người Việt bị trục xuất khỏi Nhật Bản

Số người sinh sống bất hợp pháp ở Nhật Bản tăng lên từ những năm 1980 khi họ đến đây làm việc trong các nhà máy và công trình xây dựng rồi quyết định định cư và lập gia đình. Những người ủng hộ cho rằng người nhập cư góp phần lớn giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở Nhật Bản.

thông tin về việc xin tị nạn gần quầy soát hộ chiếu của văn phòng di trú sân bay quốc tế Narita, Tokyo, Nhật Bản.
thông tin về việc xin tị nạn gần quầy soát hộ chiếu của văn phòng di trú sân bay quốc tế Narita, Tokyo, Nhật Bản.

Trong một thông cáo mới được đưa ra, Bộ Tư pháp nước này cho biết theo luật pháp quốc tế, một quốc gia được phép tự do quyết định có chấp nhận người nước ngoài hay không và những điều kiện cần có để họ được chấp nhận.

Nhật đang thực thi mạnh chính sách trục xuất người ngoại quốc sống bất hợp pháp ở Nhật

Nhật Bản dùng các máy bay thuê và còng tay để trục xuất các nhóm người nước ngoài sau khi họ từ chối tuân thủ lệnh hồi hương. Sau lần đầu tiên áp dụng biện pháp này năm 2013 với 75 người Philippines, Nhật Bản thực thi việc trục xuất 1-2 lần mỗi năm tài khóa, dù các tiêu chuẩn để lựa chọn người trục xuất không được công bố. Các vụ trục xuất trước đây cũng khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh ly tán.

“Thông tin từ Bộ Tư pháp Nhật Bản, 46 người Việt, tuổi từ 8 đến 49, bị trục xuất khỏi Nhật Bản diễn ra ngày 8/2/2018 trên một chuyến bay từ Tokyo về Hà Nội. Những người này đã lưu trú bất hợp pháp ở Nhật Bản tới hơn 21 năm. Sự việc đã khiến cho 12 gia đình phải sống trong cảnh ly tán: vợ xa chồng, con xa cha mẹ.”

Những người Nhật Bản ủng hộ lao động nước ngoài lên án việc ly tán gia đình của chính phủ, cho rằng Nhật Bản không khác gì Mỹ khi khiến hàng nghìn trẻ em bị tách khỏi cha mẹ. 

“Trên cơ sở nhân đạo, chính phủ nên cấp giấy phép cư trú đặc biệt cho những người bất hợp pháp đã sống cùng gia đình ở Nhật Bản suốt một thời gian dài”, Motoko Yamagishi, tổng thư ký Mạng lưới Đoàn kết với Người nhập cư Nhật Bản, nói.

#ATK