Có nên đi du học Nhật Bản không?

Đây là tâm sự của bạn Tú Anh, một du học sinh đã sang Nhật từ tháng 7/2014, trường Ashahi – Tokyo. Tú Anh từng muốn đi thực tập sinh, nhưng sau một thời gian học tiếng và tìm hiểu về Nhật Bản bạn đã thay đổi quyết định: đi du học Nhật Bản.

Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản của Tú Anh đăng trên Fb cách đây vài giờ, rất ý nghĩa đối với những bạn đang có dự định sang Nhật du học: Bạn có nên đi du học Nhật Bản?

Với mình, du học nhật là….!
Gân đây, một bạn tên facebook là “nguyễn được” có viết bài nói lên cảm xúc cũng như lỗi lòng, những chuyện buồn tủi, khổ cực và vất vả của du học sinh lưu học đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Bạn nói rất đúng về những cái khổ, cái tủi mà cuộc sống du học sinh đem lại cho hầu hết tất cả các du học sinh bước chân đến nhật bản. Mình cũng vậy, rất mệt mỏi với công việc cũng như học tập tại nơi đây. Áp lực cuộc sống, áp lực học tập, áp lực đồng tiền đè nặng lên vai một người chân ướt chân ráo bước chân ra đời như mình.

du học sinh việt nam tại nhật
Tú Anh – du học sinh Việt Nam tại nhật bản

Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại. Các bạn hãy nghĩ, nếu giờ này các bạn ở nhà thì các bạn đang như thế nào, liệu có tự đi kiếm tiền nuôi thân được không hay đang ăn bám bố mẹ. Liệu tương lai có thành tài hay không hay đang cắm đầu vào trò chơi điện tử, game online. Không có thành công nào đến với bạn nếu bạn không cố gắng. Cuộc sống có vất vả. Có áp lực và đôi khi tủi thân nằm ôm gối khóc. Nhưng đổi lại bạn trưởng thành, Bạn biết suy nghĩ và lo lắng cho tương lai. Con đường càng trông gai, càng vất vả thì bạn càng trở nên cứng rắn. Hãy nhìn lại bạn của 6 tháng trước, 1 năm trước, Và trước khi qua nhật để xem bạn đã trưởng thành đến đâu. Bạn đã thay đổi như thế nào.

du học sinh việt nam tại nhật
Ngày Tú Anh xuất cảnh, ảnh chụp tại sân bay Nội Bài – Việt Nam

Nếu độ trưởng thành được đo bằng con số thì mình dám chắc con số bạn đang có lớn hơn “0”. Vì ít nhất giờ bạn cũng có thể nấu ăn. Vất vả đi làm để lúc rảnh đi tụ họp với bạn bè Xả street,có hơn là nằm nhà(không có street, không có tiền mà vẫn muốn đi tụ họp bạn bè) hay không thì mình nghĩ các bạn tự có câu trả lời của riêng mình. Đi vài năm về nước thì nhận được nụ cười niềm nở chào đón của anh em họ hàng và hàng xóm láng giềng. Trở lên trưởng thành để bố mẹ không phải xấu hổ với hàng xóm khi nói về con mình. Chúng ta đang lớn lên, không thể mãi ở trong vòng tay bố mẹ được. Phải tìm lí tưởng, tìm con đường và cuộc sống riêng. Hãy làm cho bố mẹ tự hào khi nói về bạn.
Kết lại, tất cả những gì mình nói ở trên là quan điểm cá nhân mình. Và mình nghĩ thật tốt vì mình đã chọn con đường đi du học này. Nếu không, giờ chắc mình đang là thằng sinh viên sắp ra trường và chuẩn bị thất nghiệp. Và nếu các bạn có ý định đi du học thì mình đưa ra lời khuyên rằng. “Đừng đi, nếu không chịu được vất vả, không chịu được áp lực, và không muốn trưởng thành.”

(Tú Anh FB)