Thủ tục lấy phần còn lại của nenkin ( tiền bảo hiểm nhân thọ)

Bạn của mình sắp về nước. Bạn ấy muốn sau khi về có thế lấy cả phần còn lại của nenkin. Nghiệp đoàn có hướng dẫn bạn ấy tới sở thuế để chỉ định người đại diện thuế cho mình, tuy nhiên không được rõ ràng lắm. Vậy mình muốn hỏi: tới sở thuế mình cần hỏi những gì? yêu cầu họ đưa những giấy tờ gì cho mình? Có cần điền thông tin về người đại diện thuế rồi nộp luôn cho họ hay không?

 
Bạn nào có kinh nghiệm trong việc này, chỉ giúp mình cụ thể nhé. Cảm ơn rất nhiều.
 
Thủ tục lấy phần còn lại của nenkin cũng đơn giản, không có gì khó khăn đâu bạn ah. Bạn của bạn trước khi về nước cứ ra sở thuế (sở thuế thuộc thành phố mà bạn của bạn đăng kí lưu trú ngay trước khi về nước) để xin đơn ủy nhiệm người thay thế nhận hoàn thuế (納税管理人の届出書), đơn này có sẵn mẫu tại sở thuế. Trên đơn này chỉ cần ghi thông tin bạn của bạn, thông tin người sẽ nhận tiền giùm, rồi nộp lại cho sở thuế là xong. 
Khi bạn của bạn về nước, rồi làm thủ tục xin hoàn thuế, sau 6 tháng sẽ nhận được tiền hoàn thuế và bản thông báo chi trả (có 2 tờ: tờ ngắn và tờ dài). Bạn của bạn chỉ cần gửi bản chính bản thông báo này (tờ dài) cho người được ủy nhiệm nói trên. Người ủy nhiệm này sẽ mang bản thông báo này đến sở thuế là sẽ nhận lại được 20% còn lại.
Thủ tục đơn giản nên đừng mất tiền qua trung gian làm gì bạn ah. Good luck!