Kỹ thuật đóng mộng gỗ độc đáo của người Nhật

Không cần “đóng đinh”, chỉ cần “đóng mộng” gỗ, người xưa vẫn có thể làm được nhứng căn nhà gỗ vững trãi đến cả trăm năm tuổi. Kỹ thuật “đóng mộng” độc đáo này đã được người Nhật Bản kế thừa và sáng tạo giúp căn nhà đứng vững qua những trận động đất. Điều này làm cho người phương Tây phải kinh ngạc mà thán phục.

Bài này rất hữu ích cho những bạn muốn sang Nhật thực tập sinh nghành nghề mộc nội thất, mộc xây dựng.

(Ảnh: Shino_bunny)

Gỗ là vật liệu xây dựng thông thường nhất từ thời cổ xưa. Gần đây, kỹ thuật đóng khung, kỹ thuật đóng mấu nối, đã được các kiến trúc sư tập trung nghiên cứu. “Cấu trúc mộng” được người Nhật cải tiến và tạo ra kỹ thuật “Hà hợp kế thủ” (bắt tay giữa các dòng sông).

(Ảnh: Shino_bunny)

Kỹ thuật này giúp cho các đầu nồi gắn kết vô cùng chắc chắn. Nó có thể giúp ngôi nhà đững vững qua trân động đất mạnh cấp 8. Sau khi thông tin được công bố trên mạng, rất nhiều người đã quan tâm và thảo luận. Chỉ cần đem đầu nối thiết kế theo một loại hình đặc biệt có thể kết nối được mà không cần dùng đến một cái đinh nào. Làm một căn nhà không cần dùng đến đinh vít, điều này khiến người nước ngoài cảm thấy thật kỳ diệu.

(Ảnh: Shino_bunny)

Đây là kết cấy mộng “Hà hợp kế thủ” đã sáng tạo từ kết cấu mộng của người cổ xưa.

Hai đầu nối đặc biệt giống nhau! (Ảnh: Shino_bunny)

Chế tác cái mộng phải chính xác đến từng chi tiết nhỏ. Vì vậy rất hao tổn tinh lực của người làm kỹ thuật.

(Ảnh: Shino_bunny)

Bạn cũng có thể xem thêm Video để biết rõ hơn.

Kết cấu mộng sau khi hoàn thiện, nó hoàn hảo đến không còn chỗ để chê nữa! 

Kỹ thuật “Hà hợp kế thủ” có thể đem hai đầu vật liệu gỗ liên tiếp kết nối được khi không cùng kết cấu. Có thể nói đây là bước đột phá lớn nhất trong kiến trúc về đồ gỗ. Căn nhà Gỗ được đóng mộng theo cách như vậy quả là quá chắc chắn. Nó có thể đứng vững qua trận động đất mạnh tới cấp 8. So với dùng đinh thì kết cấu mộng như thế này còn chắc chắn hơn nhiều.

Cẩm nang Nhật Bản