Trà “vò tay” độc đáo mang phong cách Nhật Bản

Buổi workshop “Thưởng trà thượng hạng cùng nghệ nhân đến từ Nhật Bản” vừa diễn ra tại chuỗi nhà hàng Café phong cách sống Nhật Bản đương đại Morico chi nhánh 30 Lê Lợi, quận 1, TP.HCM với sự tham gia của nghệ nhân Hiroki Nemoto.

Điều thú vị tại buổi workshop là sử dụng trà vò tay Temomi – vốn được biết đến như một trong những loại trà ngon và đắt nhất thế giới.

Temomi – top những trà đắt nhất thế giới

Trà vò tay Temomi của gia đình anh Nemoto được khai sinh từ những cánh đồng trà ở vùng đồng bằng rộng Kanto có lịch sử có trên 400 năm, cũng là khu vực xuất khẩu trà đầu tiên của Nhật Bản.

Việc tạo ra trà Temomi đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện khi người nghệ nhân phải sao khô trà trực tiếp bằng tay trên hơi nóng 100°C trong nhiều tiếng liên tục mà chỉ được phân cách bằng một tấm giấy chuyên dụng.

Chính phương pháp thủ công này khiến trà Temomi được liệt vào hàng “cực phẩm” khi giữ trọn hương thơm và vị ngọt bùi có “một không hai”. Những giá trị này đưa giá trị trà Temomi lọt top những trà đắt nhất Nhật Bản.

vietnamnet
 Để xuất xưởng 100 gram trà Temomi, nghệ nhân làm trà phải dùng tay không vò trà và sao khô trực tiếp trên hơi nóng 100°C trong vòng 8 tiếng liên tục mà chỉ được phân cách bằng một tấm giấy chuyên dụng.

Trà vò tay Temomi của Nemoto-san được trồng bằng phương pháp organic nên thực khách không chỉ được thưởng thức màu sắc, mùi vị đỉnh cao của trà mà có thể ăn luôn lá trà sau khi uống hết.

vietnamnet
Nhờ trồng theo quy trình hữu cơ nên thực khách có thể ăn luôn cả lá trà Temomi

“Đắt” từ cách thưởng thức thượng hạng

Cái đẹp của nghệ thuật thưởng trà Temomi đến từ cách thưởng thức tinh tế, nhẹ nhàng và không kém phần đa dạng. Không cần nước sôi, trà vò tay Temomi có thể pha bằng nhiều mức nhiệt độ khác nhau từ nước 30 độ, 70 độ, đến 80 độ C, thậm chí có thể pha bằng nước đá.

Với mỗi nhiệt độ, trà Temomi có hương vị thơm bùi khác nhau, nhưng vẫn giữ được vị trà đậm đà. Để giữ đúng tinh thần thưởng trà, khách thưởng trà còn được phục vụ kèm mứt đậu, mứt khoai lang, đặc sản của vùng Ibaraki; và đặc biệt là Higashi, một dạng wagashi khô (“Wagashi”: món ngọt kèm trà để trung hoà vị đắng) được chính tay Morico đặc biệt chế biến dành riêng cho khách trong buổi thưởng trà chứ không bán.

vietnamnet
Trà vò tay Temomi có thể pha bằng nhiều mức nhiệt độ khác nhau, thậm chí có thể pha bằng nước đá.

Linh hồn của buổi thưởng trà là nghệ nhân Hiroki Nemoto – truyền nhân 6 đời dòng họ làm trà vò tay Temomi. Hiroki Nemoto hiện là giáo sư hội trà Temomi tại Nhật và Giám đốc công ty Nemotoen.

vietnamnet
 Workshop giới hạn số lượng khách tham dự để đảm bảo mỗi thực khách đều có trải nghiệm thưởng trà tốt nhất

Chị Thanh Vân, Giám đốc Marketing của Morico chia sẻ: “Chúng tôi cũng phải mất ít nhất 6 tháng mới mời được nghệ nhân Hiroki Nemoto sắp xếp thời gian đến hướng dẫn tại buổi trà”.

vietnamnet
Chị Thanh Vân, Giám đốc Marketing của chuỗi nhà hàng Café phong cách sống Nhật Bản đương đại Morico và nghệ nhân Hiroki Nemoto đã có nhiều dịp hợp tác để quảng bá văn hóa thưởng trà Nhật Bản.
Morico là chuỗi nhà hàng Café phong cách sống Nhật Bản đương đại. Với tuổi đời 9 năm, hiện Morico – Contemporary  Japanese  Lifestyle đang hoạt động tại 30 Lê Lợi, Q.1 và 5 chi nhánh khác tại TP.HCM (Chi tiết xem tại Website: www.morico.life).

Năm 2017, Morico nhận được Chứng nhận xuất sắc (Certificate of Excellence) trong lĩnh vực nhà hàng, quán café của Tripadvisor và vinh dự nhận giải “Most favoured chain of modern Japanese restaurant with excellent dessert” của tạp chí The Guide vào 2017.

Trung thành với định vị “Một nơi thuộc về mình”, Morico mong muốn mang đến cho khách hàng cảm giác như trở về nhà, về nơi bạn hoàn toàn tin cậy. Với chủ đề “phong cách sống Nhật Bản đương đại”, Morico mang đến các món ăn chuẩn vị Nhật và những hoạt động “nuôi dưỡng tinh thần”.

Trường Xuân, VNE