Xuất hiện làn sóng đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam

Hiện có 14 ngân hàng Nhật Bản đang tìm hiểu cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực ôtô, môi trường và xử lý nước thải. Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện nay đang có làn sóng đầu tư của doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản sang Việt Nam. Nhật Bản đã đầu tư vào 18/21 ngành kinh tế theo hệ thống phân ngành của Việt Nam, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo đứng thứ nhất với 1.213 dự án.
 

 
Trong năm 2013, Việt Nam xuất siêu sang Nhật Bản gần 2 tỷ USD với kim ngạch xuất khẩu là 13,65 tỷ USD và nhập lại lượng hàng hóa với kim ngạch 11,61 tỷ USD.
 
Riêng trong 7 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã xuất sang Nhật Bản khối lượng hàng hóa với trị giá 8,5 tỷ USD, trong đó có nhiều mặt hàng đạt kim ngạch trên 100 triệu USD như: Thủy sản, cà phê, gỗ và sản phẩm gỗ, dệt may…
 
Chủ tịch VCCI dẫn chứng điều tra của JETRO cho thấy, 60% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam được khảo sát cho biết sản xuất kinh doanh có lãi trong năm 2013.
 
Đặc biệt, có tới 70% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục mở rộng kinh doanh, do có khả năng tăng trưởng cao và tăng doanh thu. Một nửa số doanh nghiệp được khảo sát cùng đánh giá cao quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng và tình hình chính trị – xã hội ổn định của Việt Nam và nguồn lao động dễ tuyển dụng. 
 
“Trong thời gian tới Việt Nam và Nhật Bản sẽ phấn đấu để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam phải đạt 10 tỷ USD”, TS Lộc nhấn mạnh.
 
Theo đại diện 14 ngân hàng Nhật Bản đang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam, mặc dù còn những thách thức trong môi trường đầu tư, tuy nhiên xu hướng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.
 
Phía các ngân hàng Nhật Bản cũng cho biết, một số doanh nghiệp Nhật Bản đang muốn đầu tư, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực ôtô, môi trường và xử lý nước thải.