Giá nhà ở Nhật Bản

Hiện nay có rất nhiều người Việt Nam đang sống, lao động – học tập tại Nhật và ngày càng có nhiều người hơn nữa muốn đến nơi này như một trong những tâm nguyện lớn của đời mình.

 

» Xem thêm: Thuê nhà ở Nhật
Tuy nhiên, ít ai trong số những người đang nuôi dưỡng ước mơ được một lần đến Nhật biết rằng Nhật Bản nói chung và trung tâm Tokyo nói riêng có mức giá sinh hoạt cao đến chóng mặt và tất nhiên là mức thu nhập của người dân sống ở đây cũng phải khá cao mới có thể đáp ứng được phần nào những nhu cầu tối thiểu hàng ngày trong cuộc sống. Giá sinh hoạt đắt đỏ thì giá căn hộ cũng bị kéo theo cao không kém, gây ra sự chênh lệch khá cách biệt giữa Tokyo với các khu vực lân cận.

Bản thân tôi cũng là người VN đang sống tại Nhật một thời gian ngắn và cũng đã rất vất vả trong việc tìm nhà để ở với giá thuê hàng tháng không quá sức mình. Bạn bè tôi có người đã ở đây đến trên 30 năm, có người hơn 9-10 năm nên những kinh nghiệm và thông tin họ truyền lại cho tôi không phải là ít.

Ở Nhật phần lớn là nhà chung cư cao cấp dành cho những hộ gia đình có thu nhập trung bình khá trở lên còn những căn hộ riêng biệt lập được xây dựng ở nơi gần trung tâm với đầy đủ mọi tiện nghi được lắp đặt sẵn dành cho những gia đình giàu có nên giá cực kỳ đắt.

Ngày nay, phần lớn những giao dịch-thông tin quảng cáo được đăng tải hàng ngày trên các phượng tiện truyền thông là dành cho những căn hộ cao cấp mới xây dựng sau này với những thiết bị hiện đại nhất, tối tân nhất. Ở Việt Nam nhà mặt tiền và các khu căn hộ cao cấp có giá giao dịch khá đắt, càng gần khu trung tâm thành phố thì giá càng cao. Ở Nhật cũng tương đối giống vậy nhưng thêm một số đặc điểm nữa để định giá cho các căn hộ theo mức độ ưu tiên sau:

1. Gần các trung tâm của khu vực Tokyo.
2. Gần các ga xe điện lớn.
3. Khoảng cách từ nhà đến ga.
4. Gần trung tâm mua sắm, bệnh viện, các dịch vụ,… 

Về phần giá cả của các căn hộ cao cấp ở Tokyo thì dao động ở mức 2000 vạn yên đến 10.000 vạn yên tức là với tỉ giá 151 đồng/yên thì giá từ 3 tỉ đồng đến 15 tỉ đồng.

Chẳng hạn như một căn hộ cao cấp ở Quận Suginami của Tokyo với thời gian đi bộ tới ga xe điện là 11 phút, giá các căn hộ từ 5.300 vạn yên đến 7.360 vạn yên tức là từ 8 tỉ đồng đến 12 tỉ đồng, diện tích căn hộ từ 63,43 m2 đến 83,94 m2,…
 

Ngoại cảnh khu căn hộ cao cấp ở quận Suginami (Ảnh athome.jpg).

Các căn hộ trong chung cư này được xếp theo các thứ hạng A, B, C, D, E.

Căn hộ loại A.
(Ảnh athome.jpg)

Căn hộ loại B.
(Ảnh athome.jpg)

Căn hộ loại C.
(Ảnh athome.jpg)

Căn hộ loại D.
(Ảnh athome.jpg)

Căn hộ loại E.
(Ảnh athome.jpg)

Và dàn nội thất hiện đại bên trong: 

Khu bếp (Ảnh athome.jpg)

Chậu rửa chén, hoa quả…

Thiết bị xử lí rác.

Bếp gas.

Bộ lọc nước

Tủ bếp.

Phòng khách. (Ảnh athome.jpg.

Ban công. (Ảnh athome.jpg)

Phòng ngủ. (Ảnh athome.jpg)

Phòng làm việc. (Ảnh athome.jpg)