Tư cách lưu trú mới cho người lao động nước ngoài

TƯ CÁCH LƯU TRÚ MỚI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG Ở NHẬT

Đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng do dân số trong độ tuổi lao động giảm, Chính phủ Nhật Bản đề xuất phương án giải quyết, theo đó cho phép một số đối tượng người nước ngoài nhất định được tới làm việc tại Nhật Bản.

Hiện lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản theo 2 diện tư cách lưu trú. Thứ nhất là những người làm việc trong 18 ngành chuyên môn, trong đó có giáo viên đại học, bác sĩ và luật sư. Thứ hai là những người sang Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Tư cách lưu trú mới được chính phủ đề xuất sẽ cho phép người nước ngoài với một số kỹ năng nhất định được làm việc tại Nhật Bản tối đa là 5 năm. Những người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh cũng có thể chuyển sang tư cách lao động mới này, với điều kiện không mang theo gia đình sang Nhật Bản.

Chính phủ sẽ yêu cầu công ty tuyển dụng những lao động này phải vạch ra kế hoạch hỗ trợ để giúp họ ổn định cuộc sống và bố trí chỗ ở.

Chính phủ cho biết thêm rằng cũng đang xem xét cho phép những người có visa lao động có thể ở lại Nhật vô thời hạn nếu vượt qua các kỳ thi điều kiện trong 5 năm sống tại Nhật.

Chính phủ dự kiến đưa đề xuất này vào chính sách cơ bản về quản lý và cải cách kinh tế tài chính của năm nay.

Nguồn NHK