Điều kiện sang Nhật làm lắp ráp điện tử?

 Em 24 tuổi, đã tốt nghiệp trường cao đẳng chuyên ngành điện – điện tử, Hiện nay em đang đi làm về lắp ráp điện tử cho công ty của Hàn Quốc tại Việt Nam
Hiện em muốn đi làm việc tại Nhật Bản. Với ngành nghề đã được học và đang làm việc, liệu em có thể trở thành tu nghiệp sinh đi làm ở Nhật Bản ngành điện tử, lắp ráp điện tử, kiểm tra sản phẩm không? Nếu được, em cần phải chuẩn bị kiến thức và tài chính như thế nào? (lethanh2010@gmail.com)

 
Tư vấn của chuyên gia XKLĐ: Về điều kiện cơ bản, bạn có thể tham gia chương trình thực tập kỹ năng tại Nhật Bản (tên gọi cũ là tu nghiệp sinh), tuy nhiên để có thể thực tập đúng chuyên môn điện – điện tử trong lĩnh vực y tế thì ít có cơ hội. Lý do là ngành điện tử nói chung và điện tử y tế nói riêng, hiện nay nhu cầu tuyển dụng chung từ phía Nhật Bản thường chỉ tuyển ứng viên nữ do yêu cầu công việc cần sự tỉ mỉ, khéo léo, cẩn thận…
 
Đối với nam, nhu cầu tuyển dụng liên quan đến cơ khí (hàn, tiện, phay…) là phổ biến nhất, còn lại các ngành khác như xây dựng, thực phẩm, thủy sản, nông nghiệp… nhu cầu tuyển thường ít hơn. Vì vậy, để mở rộng cơ hội đến Nhật Bản làm việc, các ứng viên khi tham gia chương trình sẽ được định hướng học nghề cơ khí ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng khá lớn của ngành này.
 
Bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong môi trường sản xuất, đây là lợi thế trong buổi phỏng vấn chính thức với nhà tuyển dụng Nhật Bản. 
 
Điều tất nhiên, bạn chỉ làm tốt khi bạn yêu thích công việc bạn làm, vì thế việc mở rộng ngành nghề thực tập tại Nhật để tiếp thu các kiến thức ở các lĩnh vực, ngành nghề mới, đồng thời học và nâng cao khả năng Nhật ngữ là việc bạn nên cân nhắc, suy tính thêm.
 
Chúc bạn đạt được nhiều thành công trong công việc!
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ   thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )