Thông tin về dịch bệnh Covid-19 ở Nhật thời điểm đầu tháng 6/2021

Tình hình Covid ở Nhật: Trước hết là số ca nhiễm mới đã giảm so với tuần trước, cụ thể: Thủ đô Tokyo ghi nhận thêm 508 ca nhiễm vi-rút corona. Số này thấp hơn 176 ca so với tuần trước, đánh dấu ngày thứ 21 liên tiếp số ca nhiễm mới thấp hơn so với 1 tuần trước đó.

Số ca nhiễm mới trung bình 7 ngày tính đến hôm thứ Năm là 475,3 ca. Trong khi đó, tỉnh Hokkaido xác nhận 300 ca nhiễm mới và 18 ca tử vong do. Tỉnh Aichi xác nhận thêm 288 ca nhiễm, còn tỉnh Okinawa ghi nhận thêm 244 ca nhiễm và 1 ca tử vong. Tại Osaka, giới chức xác nhận 226 ca nhiễm mới và 19 ca tử vong.

Tình trạng quá tải bệnh viện ở Okinawa

Tại tỉnh Okinawa ở phía Nam, số ca nhiễm vi-rút corona gia tăng khiến hệ thống y tế tỉnh này rơi vào tình trạng quá tải. Tỉ lệ số ca nhiễm mới trên tổng dân số ở Okinawa là cao nhất trong số 47 tỉnh thành của Nhật Bản.

Các bệnh viện đang cố gắng để có thể tiếp nhận nhiều bệnh nhân hơn, nhưng số ca nhiễm mới đang vượt quá khả năng của họ.

Ngay cả những bệnh nhân có nguy cơ bệnh nặng cũng phải cách ly tại nhà thay vì được điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện Chubu của tỉnh Okinawa nằm ở thành phố Uruma tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm vi-rút corona có triệu chứng nghiêm trọng vượt quá khả năng điều trị của bệnh viện.

Thứ Sáu tuần trước, bệnh viện bố trí thêm y tá, cũng như tăng số giường cho bệnh nhân COVID-19 từ 30 lên thành 50 giường. Tuy nhiên đến cuối ngày, có 42 giường đã được sử dụng.

Trong số các bệnh nhân mới có 1 nam giới trong độ tuổi 60. Người này đã cách ly tại nhà trong khoảng 10 ngày nhưng các triệu chứng như sốt và ho không thuyên giảm. Các bác sĩ cho phép ông nhập viện sau khi xác nhận người này bị viêm phổi nặng.

Bác sĩ Shiiki Soichi cho biết số ca bệnh nặng đang tăng lên. Tình trạng này vốn đã có thể tránh được nếu mọi người được điều trị sớm hơn.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cam kết cung cấp thêm 800 triệu đôla Mỹ cho COVAX

Ông Suga cam kết 800 triệu đôla cho COVAX
Ông Suga cam kết 800 triệu đôla cho COVAX

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cam kết cung cấp thêm 800 triệu đôla Mỹ cho khuôn khổ quốc tế nhằm mục đích phân phối công bằng vắc-xin ngừa vi-rút corona trên toàn cầu.

Thông báo trên được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về vắc-xin diễn ra vào tối hôm thứ Tư. Hội nghị do Nhật Bản đồng tổ chức với liên minh vắc-xin Gavi, một nhóm quốc tế thúc đẩy tiêm chủng ở các nước đang phát triển.

Ông Suga phát biểu rằng không thể chấp nhận việc phân bổ vắc-xin dựa trên sự giàu có và điều kiện của mỗi nước.

Ông giải thích rằng thông qua Cơ chế COVAX, hơn 76 triệu liều vắc-xin ngừa vi-rút corona đã được cung cấp cho hơn 120 nước và vùng lãnh thổ.

Ông đề nghị các bên tham gia nỗ lực hướng tới hiện thực hóa mục tiêu đảm bảo 1,8 tỷ liều vắc-xin, con số đủ để trước cuối năm nay tiêm cho 30% dân số ở các nước và vùng lãnh thổ nói trên.

Thủ tướng Suga nói thêm rằng Nhật Bản cũng có kế hoạch cung cấp 30 triệu liều vắc-xin được sản xuất trong nước, sau khi cân nhắc khả năng lây lan của các biến thể vi-rút và chậm giao vắc-xin. Ông cho biết sẽ thực hiện kế hoạch này vào thời điểm thích hợp khi có đủ điều kiện.

Trước đó, Nhật Bản đã đóng góp 200 triệu đôla Mỹ cho Cơ chế COVAX. Như vậy Nhật Bản sẽ đóng góp tổng cộng 1 tỷ đôla Mỹ cho chương trình này.


Tổng hợp từ NHK Tiếng Việt: https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/vi/news/303143/