Dịch Covid-19 ngày càng gia tăng và phức tạp ở Nhật, Chính phủ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong 1 tháng

Trong hôm thứ Sáu, chính quyền thủ đô Tokyo ghi nhận thêm 2.392 ca nhiễm vi-rút corona chủng mới. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới trong ngày tại Tokyo vượt quá mốc 2.000 ca trong 2 ngày liên tiếp, sau khi đã lên mức kỷ lục 2.447 ca hôm thứ Năm.

Tính đến nay, tổng số ca dương tính với vi-rút tại Tokyo là 71.182 ca. Số bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng là 129 ca, tăng 8 ca so với thứ Năm và cao nhất từ trước đến nay.

Trong cuộc họp báo lúc 18h ngày 7/1/2020 (giờ địa phương), Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố áp dụng tình trạng khẩn cấp cho thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực từ ngày 8/1/2020 cho đến hết 7/2/2020.

Theo báo Bloomberg, Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp lần này không nghiêm ngặt như lệnh phong tỏa tại một số khu vực Châu Âu. Chính phủ nước này đang tìm kiếm các biện pháp ít nghiêm ngặt hơn so với tình trạng khẩn cấp ban bố lần 1 hồi tháng 4/2020, lần ghi nhận gây ra tình trạng suy thoái kinh tế tồi tệ nhất tại Nhật Bản.

Người dân cũng được khuyến cáo không ra ngoài đường sau 8 giờ tối, hạn chế tổ chức các sự kiện. Các quán bar và nhà hàng cũng sẽ đóng trước 8h tối. Các biện pháp trên được đề xuất trong bối cảnh chỉ còn hơn 6 tháng nữa sẽ diễn ra các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo.

ATK tổng hợp