Nhật Bản cảnh báo làn sóng Covid thứ ba vào mùa đông năm nay

Như nhiều chuyên gia đã dự đoán trước đó, lượng bệnh nhân có xu hướng tăng lên khi thời tiết trở lạnh. Đến nay, Nhật Bản ghi nhận hơn 110.000 ca dương tính. Lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Nhật Bản kêu gọi khẩn cấp thực hiện biện pháp phòng ngừa để tránh làn sóng lây nhiễm thứ ba vào mùa đông. 

Số ca nhiễm tại Hokkaido, tâm dịch của đợt bùng phát hồi tháng 2 đã tăng vọt trong những tuần gần đây. Giới chức Tokyo cũng báo cáo 293 ca mắc mới hôm 11/11, tăng 157 trường hợp so với một ngày trước đó, nâng tổng số ca dương tính của thủ đô lên hơn 32.000.

Như nhiều chuyên gia đã dự đoán trước đó, lượng bệnh nhân có xu hướng tăng lên khi thời tiết trở lạnh. Đến nay, Nhật Bản ghi nhận hơn 110.000 ca dương tính. Số liệu thống kê cho thấy làn sóng Covid-19 thứ ba có khả năng ập đến trong mùa đông.

Lượng bệnh nhân mới theo ngày tại Hokkaido đã chạm ngưỡng kỷ lục 200 người vào ngày 9/11, vượt qua mức cao nhất trước đó là 187 vào ngày 7/11. Trên toàn tỉnh, hơn 4.000 người đang nhập viện điều trị. Các chuyên gia cảnh báo bệnh viện đã đạt gần hết công suất.

“Vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đối với Hokkaido. Khi nhiệt độ giảm xuống, mọi người sẽ đóng kín cửa để giữ ấm. Chúng tôi biết rằng virus dễ lây lan hơn trong môi trường kín”, giáo sư Yoko Tsukamoto, khoa Nhiễm trùng, Đại học Khoa học Y tế Hokkaido, nhận định.

“Lý tưởng nhất là mọi người nên mở cửa, hoặc ít ra nên thông gió các không gian chung càng nhiều càng tốt. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng khả thi vì nền nhiệt đang giảm xuống. Các chuyên gia dự đoán vấn đề sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tháng mùa đông. Đây không phải điều đáng ngạc nhiên, nhưng tôi không nghĩ rằng mọi người ý thức được các ca bệnh sẽ tăng nhanh trở lại”, bà nói thêm.

Người dân đi lại tại khu vực giả trí về đêm Susukino, Sapporo. Ảnh: Kyodo

Người dân đi lại tại khu vực giả trí về đêm Susukino, Sapporo. Ảnh: Kyodo

Theo giáo sư Tsukamoto, nếu làn sóng Covid-19 thứ ba quét qua Hokkaido, nó chắc chắn sẽ lan sang cả Tokyo và các nơi khác.

Hội đồng chuyên gia chính phủ bày tỏ nỗi lo ngại tương tự. Họ cảnh báo số trường hợp dương tính sẽ leo thang nhanh chóng, trừ khi giới chức thực hiện biện pháp đối phó khẩn cấp ngay lập tức. Ban hội thẩm của lực lượng ứng phó đại dịch đang đề ra phương án ngăn ngừa cụm dịch đơn lẻ nổi lên và lan ra toàn cộng đồng, như đã thấy ở một số thành phố. Các ca nhiễm phần lớn bắt nguồn từ khu giải trí về đêm như Kabukicho của Tokyo hay Susukino của Sapporo. Nhiều bệnh nhân lây nhiễm nCoV tại quán bar, khi nhân viên không thực hiện đầy đủ biện pháp giãn cách xã hội.

Các trường học cũng là cụm dịch tiềm năng, do trẻ em thường là nguồn lây thầm lặng, không biểu hiện hoặc có rất ít triệu chứng.

Chính quyền Hokkaido đã nâng cảnh báo Covid-19 lên mức 5 hôm 7/11, kêu gọi nhà hàng và quán bar ở Susukino đóng cửa lúc 10 giờ tối. Hôm 9/11, Nhật Bản tuyên bố loại thành phố này khỏi chiến dịch quảng bá du lịch Go To. Đây là một đòn giáng mạnh vào lĩnh vực vốn đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, người dân tại đây vẫn tỏ ra khá lạc quan về tình hình. Aya Sugimoto, nhân viên Văn phòng Công chứng Sapporo, cho biết: “Các ca nhiễm chỉ xảy ra ở một số khu vực cụ thể. Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc, có biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn đeo khẩu trang và rửa tay. Nhưng nhìn chung, thành phố đã làm tốt nhất có thể và nó an toàn. Tôi không nghĩ cư dân địa phương sợ hãi lúc này. Không ai thực sự lo lắng bởi cụm dịch chủ yếu tập trung tại quán bar và hộp đêm ở Susukino”.

Thành phố vẫn tổ chức Lễ hội Tuyết thường niên vào tháng 2 năm sau, song quy mô nhỏ hơn nhiều những năm trước. Do lệnh cấm du lịch, đây trở thành một sự kiện trong nước. Hồi đầu năm nay, lễ hội tạo ra một cụm dịch cộng đồng. Thành phố phải ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 29/2.

Người dân qua đường tại nga tư khu phố Susukino, Sapporo, Hokkaido. Ảnh: Kyodo

Người dân qua đường tại nga tư khu phố Susukino, Sapporo, Hokkaido. Ảnh: Kyodo

Giáo sư Yoko Tsukamoto cho rằng chính quyền, ở cả cấp quốc gia và địa phương, cần ra thông điệp mạnh mẽ hơn về mối nguy hiểm của đại dịch, kiên quyết hối thúc doanh nghiệp tạm đóng cửa nếu có rủi ro lây nhiễm.

“Các quán bar và nhà hàng ở Susukino đã ngừng hoạt động, nhưng virus này có thể dễ dàng ra khỏi khu vực đó, lan đến bất cứ đâu trong thành phố. Đóng cửa một nơi không tác dụng”, bà nói.

Tsukamoto cũng thừa nhận cơ quan y tế “cực kỳ lo ngại” về biến chủng của nCoV ở nhiều nước khác, bao gồm việc Đan Mạch phát hiện virus trong chồn sương. “Chúng tôi e ngại, dù không làm được gì nhiều vào lúc này. Tất cả những gì có thể là cảnh giác”, bà cho biết.

“Nhiều người nói rằng độc tính của virus đã giảm xuống vì gần đây có tương đối ít trường hợp tử vong. Họ xem nó như một loại cúm nguy hiểm hơn, nhưng điều đó không đúng. Tỷ lệ tử vong giảm, song chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra khi đột biến mới xuất hiện, vì vậy cần thận trọng”, bà nói thêm.

Các bệnh viện ở Hokkaido ngày càng căng thẳng. Người nhiễm virus được yêu cầu cách ly tại một khách sạn biệt lập ở tỉnh, song còn hơn 200 người vẫn đang chờ đợi phòng trống.

Thục Linh (Theo VNE)