Nhập cảnh vào Nhật Bản bây giờ có cần kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 không?

Hỏi: Tôi là kỹ sư đã xin được visa Nhật Bản, có lịch nhập cảnh giữa tháng 11/2020, tôi xin hỏi hiện nay quy định của cục XNC Nhật Bản như thế nào về việc xét nghiệm Covid-19. Họ có cần kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 không? Tôi xét nghiệm ở đâu để có kết quả phù hợp với yêu cầu của họ? Tôi xin cảm ơn, mong ad trả lời sớm.

Đáp: Nhận được câu hỏi về vấn đề xét nghiệm covid-19 khi nhập cảnh vào Nhật Bản của bạn chúng tôi đã kịp thời tìm hiểu, liện hệ để có câu trả lời sớm nhất. Tính đến hôm nay 31/10, quy định về xét nghiệm covid-19 khi nhập cảnh vào Nhật Bản bạn có thể tham khảo theo thông tin dưới đây,

Thông tin được chỉ dẫn bởi VietnamAirlines:

Theo yêu cầu của Chính phủ Nhật Bản đối với hành khách đi trên chuyến bay đến Nhật Bản, khi nhập cảnh tất cả các hành khách (tất cả các quốc tịch kể cả quốc tịch Nhật Bản) phải có:

–    Bảo hiểm y tế

–    Tờ khai lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày (mẫu tờ khai: to-khai-lich-su-di-lai-nhat-ban)

–    Tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc: Mã QR cho điện thoại thông minh được cung cấp tại trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

–    Khai báo địa chỉ cách ly (14 ngày) sau khi nhập cảnh và tuân thủ các yêu cầu sau khi nhập cảnh của chính phủ Nhật Bản.

Ngoài ra khách quốc tịch nước ngoài trong đó có quốc tịch Việt Nam (danh sách quốc tịch được liệt kê cập nhật hàng ngày trên trang web của Đại sứ quán) yêu cầu cung cấp:

–    Kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 (tiếng Anh và tiếng Việt) trong vòng 72h ngày trước ngày khởi hành trừ các trường hợp định cư tại Nhật dưới hình thức ngoại giao hoặc công vụ *.

–    Visa cấp mới hoặc giấy xác nhận của Đại sứ quán Nhật Bản về việc chấp nhận khách tái nhập (Visa EX cho người lao động hoặc sang học tập, Visa EX-R, EX-B cấp cho người có người thân là người Nhật (vợ chồng, con…). Khách có thẻ định cư (bắt buộc phải có re-entry permit do ĐSQ Nhật cấp)

 (Để biết thêm chi tiết, hành khách vui lòng tham khảo tại đây)

* Danh sách các cơ sở y tế xét nghiệm Covid-19

1. Bệnh viện 108

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: +84-24-6278-4169
Thời gian cung cấp việc xét nghiệm: các ngày từ thứ hai đến thứ bảy, sáng từ 8 giờ đến 10 giờ, chiều từ 14 giờ đến 15 giờ.
Giấy tờ cần thiết: visa hoặc xác nhận cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc tái nhập quốc, vé máy bay

2. Trung tâm dịch vụ xét nghiệm, tiêm chủng-Viện vệ sinh dịch tễ trung ương (NIHE)

Địa chỉ: Số 1 phố Yec Xanh, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội 
Số điện thoại: +84-903293968 (Cần liên hệ trước khi xét nghiệm)
Thời gian cung cấp việc xét nghiệm: tất cả các ngày (bao gồm cả thứ Bảy, Chủ nhật) từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút.
Giấy tờ cần thiết: visa hoặc xác nhận cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc tái nhập quốc, vé máy bay.

ĐSQ Nhật Bản hướng dẫn: Biện pháp phòng dịch bổ sung khi nhập cảnh Nhật Bản

Liên quan đến việc nhập cảnh Nhật Bản, ngoài việc phải xin cấp mới visa hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc, còn cần phải mang theo [Bản cam kết] và [Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR] và cần phải tuân theo các biện pháp sau như cách ly tại nhà 14 ngày sau khi nhập cảnh v.v.
Biện pháp phòng dịch bổ sung này là biện pháp cần thiết để phía xí nghiệp, cơ quan tiếp nhận đảm bảo rằng sẽ thực thi quy định. Xí nghiệp, cơ quan tiếp nhận trên cơ sở hiểu rõ về biện pháp này hãy giải thích đầy đủ, cặn kẽ cho các đối tượng áp dụng.

Việt Nam Trước khi xuất cảnh
– Xin cấp mới visa hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc
-Giám sát sức khỏe trong 14 ngày (1)
-Xin cấp Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR (2)
-Tham gia bảo hiểm y tế dân sự (3)
Nhật Bản Khi nhập cảnh
-Xét nghiệm PCR tại sân bay (4)
-Nộp Phiếu câu hỏi (5)
-Nộp Bản cam kết (6)
-Tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc v.v. (7)
Sau khi nhập cảnh
-Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong 14 ngày (8)
-Cách ly tại nhà v.v. trong 14 ngày (9)
-Theo dõi sức khỏe trong 14 ngày (10)
-Lưu lại thông tin vị trí trong 14 ngày (11)

(1) Giám sát sức khỏe trong 14 ngày

Hãy đo nhiệt độ trong 14 ngày trước khi nhập cảnh Nhật Bản, trong trường hợp nhận thấy có biểu hiện của Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) như sốt (Từ 37.5 độ trở lên) hay có triệu chứng của bệnh về đường hô hấp, mệt mỏi v.v. thì hãy hủy việc sang Nhật Bản. Không cần phải nộp trước bản kết quả mà hãy phản ánh tình trạng sức khỏe vào Phiếu câu hỏi nộp khi nhập cảnh (Tham khảo mục (4) dưới đây).

(2) Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR

Hãy xét nghiệm và lấy “Giấy chứng nhận xét nghiệm” trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh Việt Nam (※) và xuất trình cho phía kiểm dịch sân bay, nộp cho phía xét duyệt nhập cảnh khi nhập cảnh Nhật Bản.
※Giờ xuất phát của chuyến bay sẽ sử dụng
Mẫu Giấy chứng nhận xét nghiệm PCR về nguyên tắc phải sử dụng Mẫu form theo quy định Cơ sở y tế Việt Nam(Có thể xét nghiệm ở bất kỳ cơ sở y tế nào nếu cấp giấy chứng nhận đảm bảo đúng và đủ các thông tin dưới đây)sẽ điền và ký tên vào đó. Trong trường hợp không có cơ sở xét nghiệm cấp ra mẫu này thì cũng có thể nộp theo mẫu tự do, tuy nhiên, sẽ mất thêm thời gian để kiểm dịch và xét duyệt nhập cảnh nên mong nhận được sự thấu hiểu và hợp tác. Mẫu tự do phải được điền toàn bộ các hạng mục bằng tiếng Anh (1) Hạng mục nhân thân (Họ tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính), (2) Nội dung chứng nhận xét nghiệm Covid-19 (Phương pháp xét nghiệm, kết quả xét nghiệm, ngày giờ lấy mẫu, ngày tháng năm quyết định kết quả xét nghiệm, ngày tháng năm trả kết quả xét nghiệm), (3) Thông tin về cơ sở y tế v.v. (Tên cơ sở y tế <Hoặc tên bác sỹ>, địa chỉ cơ sở y tế, con dấu cơ sở y tế <Hoặc chữ ký của bác sỹ>)
(Tham khảo: Cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm mà chúng tôi biết)
Bệnh viện 108
   Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
   Số điện thoại: +84-24-6278-4169
   Thời gian cung cấp việc xét nghiệm: các ngày từ thứ hai đến thứ bảy, sáng từ 8 giờ đến 10 giờ, chiều từ 14 giờ đến 15 giờ.
   Giấy tờ cần thiết: visa hoặc xác nhận cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc tái nhập quốc
                                vé máy bay
Trung tâm dịch vụ xét nghiệm, tiêm chủng-Viện vệ sinh dịch tễ trung ương (NIHE)
   Địa chỉ: Số 1 phố Yec Xanh, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội 
   Số điện thoại: +84-903293968 (Cần liên hệ trước khi xét nghiệm)
   Thời gian cung cấp việc xét nghiệm: tất cả các ngày (bao gồm cả thứ Bảy, Chủ nhật) từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút.
   Giấy tờ cần thiết: visa hoặc xác nhận cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc tái nhập quốc
                                vé máy bay
Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc
 Địa chỉ :số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
   (Về cơ sở xét nghiệm: bệnh viện có cơ số cơ sở xét nghiệm được bố trí trong nội thành , đồng thời cũng có thể đến xét nghiệm tại nhà hoặc tại công ty nên hãy gọi điện để được tư vấn cụ thể)
 Điện thoại :+84-932-232-016(với xét nghiệm cá nhân),+84-913-920-136(với xét nghiệm đoàn thể)
   Thời gian xét nghiệm :7h30~17h các ngày trong tuần( từ thứ 2 đến chủ nhật)
   Giấy tờ cần thiết :hộ chiếu

(3) Tham gia bảo hiểm y tế dân sự

Hãy tham gia bảo hiểm y tế dân sự (Bao gồm bảo hiểm du lịch chi trả chi phí y tế trong thời gian lưu trú) trước khi nhập cảnh. Điều này không giới hạn trong trường hợp đã tham gia chế độ bảo hiểm công của Nhật Bản vào thời điểm nhập cảnh (Bảo hiểm sức khỏe hay Bảo hiểm sức khỏe toàn dân).

(4) Xét nghiệm PCR tại sân bay

Tại sân bay Nhật Bản, việc xét nghiệm PCR được thực hiện với tất cả mọi người (※1), đề nghị hãy chờ ở nhà v.v. (※2) hoặc ở khu vực trong sân bay hoặc ở cơ sở lưu trú v.v. do Trưởng ban kiểm dịch chỉ định. Tình trạng phải chờ từ 01 ngày đến 02 ngày để biết được kết quả xét nghiệm vẫn đang tiếp diễn. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì sẽ được nhập viện vào cơ sở y tế hoặc điều trị y tế tại cơ sở lưu trú v.v.
※1: Trường hợp xác định có phương pháp xét nghiệm có khả năng thay thế thì có thể được xét nghiệm bằng phương pháp đó.
※2: Trường hợp cách ly tại nhà v.v. thì điều kiện là không có biểu hiện bệnh và không di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.

(5) Nộp Phiếu câu hỏi

Hãy điền vào Phiếu câu hỏi được phát trong máy bay cho tất cả hành khách và nộp cho Ban kiểm dịch sân bay.

(6) Nộp Bản cam kết

Hãy nộp cho kiểm dịch sân bay bản photocopy của Bản cam kết đã trình khi xin cấp mới visa hoặc Giấy xác nhận nộp hồ sơ liên quan đến việc tái nhập quốc.
※ Với trường hợp đã có bản gốc thì khi nhập cảnh Nhật Bản hãy xuất trình bản gốc này cho cơ quan kiểm dịch tại sân bay.

(7) Tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc v.v.

Hãy tải và cài đặt ứng dụng sau đây trước khi nhập cảnh vì sẽ có kiểm tra khi kiểm dịch sân bay và khi xét duyệt nhập cảnh.
     a)  Ứng dụng xác nhận tiếp xúc do Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Xã hội chỉ định
          Hãy sử dụng chức năng của ứng dụng này trong 14 ngày sau khi nhập cảnh. (Cách thức đăng kí)
     b)  Ứng dụng Line
          Tham khảo mục (10) dưới đây.
     c)  Ứng dụng bản đồ (Loại có thể lưu thông tin vị trí)
          Tham khảo mục (11) dưới đây.

(8) Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong 14 ngày

Điều kiện là không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng (Đường sắt, xe bus, taxi, hàng không (Nội địa), tàu thủy v.v.) để di chuyển đến nhà v.v. Hãy đảm bảo trước về phương tiện di chuyển như yêu cầu xí nghiệp tiếp nhận đón tiễn bằng xe riêng v.v.

(9) Cách ly tại nhà v.v. trong 14 ngày

Trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh, yêu cầu phải cách ly, nếu không khẩn cấp và cần thiết không ra ngoài khỏi nhà hay cơ sở lưu trú v.v. mà bản thân hoặc xí nghiệp tiếp nhận v.v. đã bố trí cho.

(10) Theo dõi sức khỏe trong 14 ngày

Hãy báo cáo tình trạng sức khỏe hàng ngày trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh cho người chịu trách nhiệm của xí nghiệp, cơ quan tiếp nhận. Người chịu trách nhiệm đã tiếp nhận báo cáo phải báo cáo lại tình trạng sức khỏe của đối tượng áp dụng thông qua ứng dụng LINE đã cài đặt trước đó.
Trường hợp chính chủ người nhập cảnh có thể thao tác bằng tiếng Nhật Bản đồng thời có điện thoại thông minh có số sử dụng trong nước Nhật Bản thì có thể tự mình tải ứng dụng LINE về và tự báo cáo.

(Yêu cầu theo dõi sử dụng ứng dụng LINE)    (Các bước theo dõi)

(11) Lưu lại thông tin vị trí trong 14 ngày

Hãy sử dụng ứng dụng bản đồ v.v. và lưu lại thông tin vị trí trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh.