Nhật Bản: Cấp tiền cho người dân đi du lịch trong nước

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách khôi phục ngành du lịch, một động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, bằng cách cấp tiền cho người dân đi du lịch trong nước.

Theo sáng kiến ‘Go To Travel’, Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp tới 20.000 yen (185 USD)/ngày cho người dân đi du lịch. Khoản hỗ trợ trên sẽ trang trải một nửa chi phí cho các chuyến đi, được cấp thông qua việc kết hợp giảm giá mạnh và các phiếu quà tặng sử dụng tại các cửa hàng và nhà hàng gần điểm du lịch.

Sáng kiến này dự kiến bắt đầu được triển khai vào cuối tháng 7 tới, áp dụng đối với người dân đặt tour du lịch qua các công ty du lịch Nhật Bản hoặc đặt trực tiếp với khách sạn hay các nhà trọ truyền thống ở nước này.

Khoảng 1.350 tỉ yen trong gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá hơn 200.000 tỉ yen của Chính phủ Nhật Bản sẽ được dành cho sáng kiến “Go To Travel”.

Chính phủ Nhật Bản mong muốn khởi động lại nền kinh tế vốn chịu tác động nặng nề sau khi thuế tiêu dùng tăng hồi năm ngoái và tiếp theo là đại dịch COVID-19 khiến các hoạt động kinh doanh đều bị ngừng trệ.

Ngành du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19 khiến nhiều người dân Nhật Bản phải ở nhà. Hy vọng một lượng lớn du khách nước ngoài đến Nhật Bản trong mùa hè này đã tiêu tan khi Olympic Tokyo bị hoãn và Nhật Bản áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Tokyo Shoko, 31 công ty kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn ở nước này đã tuyên bố phá sản hoặc chuẩn bị đệ đơn phá sản trong tháng 4 vừa qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Shinzo Abe ngày 25/5 đã công bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo cùng 4 tỉnh thành khác. Đây là những tỉnh, thành còn lại áp dụng tình trạng khẩn cấp, sau khi 42 trong tổng số 47 tỉnh, thành của Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng này. Như vậy, tình trạng khẩn cấp được áp dụng ở Nhật Bản từ ngày 7/4 đã được dỡ bỏ trên cả nước, theo đó người dân nước này bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường.

Nguồn Tuổi trẻ