Nhật Bản / Văn hóa & Con người Nhật Bản / Hướng dẫn Thủ tục làm Visa Nhật Bản
visa nhat ban

Hướng dẫn Thủ tục làm Visa Nhật Bản

Bạn muốn sang Nhật du học, làm việc, du lịch, thăm người nhà… mà đang băn khoăn việc xin Visa đi Nhật Bản. Những câu hỏi thường gặp: làm visa đi Nhật mất bao lâu?, làm visa đi nhật ở đâu hay chi phí làm visa đi nhật hết bao nhiêu tiền?. Dịch vụ làm visa Nhật Bản mọc ra chỉ nhằm xúc tiến hồ sơ xin visa Nhật Bản. Nếu có thể, bạn hoàn toàn tự xin visa trực tiếp để tránh mất tiền dịch vụ. Chúng tôi xin giới thiệu trình tự thủ tục làm Visa đi Nhật dưới đây.

Liên hệ hỗ trợ làm Visa Nhật: 094 5588911

Hướng dẫn làm Visa đi Nhật Bản

Nhật Bản có ĐSQ Nhật Bản tại Hà Nội và tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (tại Hà Nội).

Chú ý khi xin visa đi Nhật:
Về vé máy bay, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản có thể yêu cầu giấy xác nhận đặt chỗ vé máy bay, do vậy, vui lòng không xuất vé máy bay vào thời điểm xin visa. Việc xét duyệt visa có thể có kết quả không được cấp visa, hoặc quá trình xét duyệt kéo dài có thể không kịp thời gian dự định. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản không chịu trách nhiệm đối với các loại phí xuất vé hoặc hủy vé đối với những trường hợp xuất vé nhưng không được cấp visa hoặc thời gian xét duyệt kéo dài không kịp thời gian dự định.

*Thời gian lưu trú cho phép tối đa đối với visa lưu trú ngắn hạn là 90 ngày (không phải là 03 tháng).

1. Bảng hồ sơ cần thiết khi xin visa

Visa ngắn hạn (thăm thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời)
Visa ngắn hạn (thăm người quen hoặc bạn bè/ du lịch)
Visa ngắn hạn (ví dụ: thương mại ngắn hạn…)
Visa dài hạn (du học, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật , Visa lao động…)

2. Việc thụ lý hồ sơ

  • Hồ sơ xin visa nếu gửi trực tiếp đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường thư tín bưu phẩm sẽ không được thụ lý.
  • Ngoài những hồ sơ có trong bản hướng dẫn, tùy theo mục đích nhập cảnh và tùy từng trường hợp, người xin visa có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ.
  • Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý. Trong trường hợp này người xin visa sẽ được phát một tờ danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung, đề nghị phía người mời cũng phải xác nhận nội dung tờ danh sách này.

3. Thời gian nhận hồ sơ

  • Buổi sáng từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày nghỉ, ngày lễ)
  • Buổi chiều có thể nhận visa đã được cấp.

4. Việc cấp phát visa

  • Hồ sơ xin visa sau khi được thụ lý sẽ được cấp Biên nhận hồ sơ. Vui lòng mang theo biên nhận này khi đến nhận visa.
  • Bảng lệ phí visa

5. Thời gian xét duyệt

  • Thời gian xét duyệt ít nhất là 01 tuần làm việc. Sau khi xét duyệt hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại.
  • Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 01 tuần làm việc, đề nghị quý vị sắp xếp xin visa sớm để kịp thời gian.
  • Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm.
  • Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản không trả lời những câu hỏi có liên quan đến nội dung xét duyệt.
  • Thông tin về tiêu chuẩn cấp visa, vui lòng tham khảo theo đường dẫn http://www.mofa.go.jp/mofaj/toko/visa/tetsuzuki/kijun.html
  • Trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, người xin visa không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích.

6. Việc thay đổi lịch trình sau khi đã có visa

  • Sau khi được cấp visa, đối với trường hợp có thay đổi nội dung hoạt động hoặc thay đổi thời gian lưu trú nhiều hơn thời gian lưu trú được cho phép trong visa, thì cần phải xin lại visa mới.
  • Thời hạn hiệu lực của visa là 03 tháng kể từ ngày được cấp (không phải là từ ngày nhận hồ sơ). Nếu quá thời hạn này, visa sẽ mất hiệu lực và không thể nhập cảnh Nhật Bản.

7. Các lưu ý khác khi làm Visa Nhật Bản

          (1) Miễn Visa đối với người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ

Kể từ ngày 01/05/2005 mọi công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mang hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao còn hiệu lực được phép nhập cảnh Nhật Bản với thời hạn lưu trú trong vòng 90 ngày mà không cần xin Visa.

(2) Tiếp nhận việc xin Visa nhiều lần với thời gian lưu trú ngắn hạn

Visa nhiều lần là loại visa có thể sử dụng bao nhiêu lần cũng được trong một thời hạn hiệu lực nhất định. Đối tượng xin Visa nhiều lần là những người làm việc ở cơ quan

Việt Nam (cơ quan nhà nước, công ty cổ phần nổi tiếng, những người làm việc tại các công ty Nhật ), các nhà văn hóa, tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học…

Giới thiệu về thủ tục xin cấp thị thực lưu trú ngắn hạn có giá trị nhiều lần cho người Việt Nam.

* Thị thực lưu trú ngắn hạn có giá trị nhiều lần (Thực thi từ tháng 1/2005)

      1. Đối tượng được cấp thị thực

Người sang Nhật Bản với mục đích thương mại, nhà hoạt động văn hoá, trí thức v.v. hoạt động trong vòng 90 ngày tại Nhật Bản (Trừ lao động hoặc hoạt động có thù lao) thoả mãn các điều kiện dưới đây (Vợ/chồng và con cũng là đối tượng được xét cấp thị thực nhiều lần).

     2. Các điều kiện để được xét cấp thị thực

   (1) Với mục đích thương mại

Người giữ vị trí tương đương chức trưởng phòng trở lên hoặc người làm việc dài hạn trên 1 năm tại các công ty thoả mãn một trong các điều kiện sau:

               a. Công ty nhà nước

               b. Công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán

               c. Công ty có vốn đầu tư Nhật Bản (Bao gồm cả văn phòng đại diện) là thành viên của Hội công thương Nhật Bản đặt tại thành phố nơi có Cơ quan đại diện

                ngoại giao của Nhật Bản và có công ty mẹ hoặc địa chỉ liên lạc tại Nhật Bản.

               d. Công ty có quá trình giao dịch thường xuyên với Công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Nhật Bản.

  (2) Nhà hoạt động văn hoá trí thức v.v.

               a. Những người nổi tiếng trên thế giới hoặc những nghệ sĩ hoạt động trong các lĩnh vực mĩ thuật, văn học nghệ thuật, âm nhạc, múa v.v. có thành tích

                nổi bật hoặc những nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội (Văn học, luật, kinh tế), khoa học tự nhiên (Vật lí, kĩ thuật, y tế v.v.)

               b. Vận động viên thể thao nghiệp dư có thành tích tốt

               c. Người là giảng viên đại học trở lên (Người làm việc dài hạn)

               d. Người là trưởng phòng trở lên trong các viện nghiên cứu quốc lập, công lập và bảo tàng, bảo tàng mĩ thuật, quốc lập, công lập.

   (3) Về chi tiết các điều kiện được xét cấp thị thực lưu trú ngắn hạn có giá trị nhiều lần đề nghị liên hệ với Đại Sứ Quán Nhật Bản (Số điện thoại: 04-38463000)

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM

261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Tel: +84-8-3933-3510  Fax: +84-8-3933-3520

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 84-4-3846-3000 Fax: 84-4-3846-3043

Tư vấn & hỗ trợ: 0904 588911 làm Visa Nhật Bản
Ngay cả trong trường hợp thoả mãn các điều kiện nêu trên thì sau khi xem xét hồ sơ cũng có trường hợp không được cấp thị thực hoặc chỉ được cấp thị thực lưu trú ngắn hạn có giá trị một lần.

3)Tiêu chuẩn cơ bản theo quy định về việc cấp visa

Theo quy định, nếu người xin cấp visa thỏa mãn các yêu cầu dưới đây, trong trường hợp xét thấy việc cấp visa là hợp lý, sẽ được cấp visa.

  – Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.

  – Hồ sơ xuất trình xin visa phải đầy đủ, hợp lệ.

  – Hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật hoặc thân phận, vị trí và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được

  quy định tại Luật quản lý xuất nhập cảnh và tị nạn (Pháp lệnh của Chính phủ số 319 ban hành năm 1951, dưới đây gọi là Luật nhập cư).

Người xin visa không thuộc đối tượng được quy định tại mục 1 điều 5 Luật nhập cư.

HỒ SƠ LÀM VISA NHẬT BẢN

Visa ngắn hạn (thăm thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời)

(Tài liệu người xin Visa chuẩn bị)

        (1) Hộ chiếu

        (2) Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ

        (3) 01ảnh 4,5cm x 4,5cm

        (4)Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:

             + Giấy khai sinh

             + Giấy chứng nhận kết hôn

             + Bản sao hộ khẩu

        (5)Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

             + Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp

             + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

   

(Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị)

        (1) Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)

        (2) Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)

* Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) – (5) sau:

        (3) Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)

        (4) Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau :

              + Giấy chứng nhận thu nhập

              + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

              + Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)

              + Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)

        (5) Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”

HỒ SƠ LÀM VISA NHẬT BẢN

Visa ngắn hạn (thăm bạn bè, người quen, du lịch)

(Tài liệu người xin Visa chuẩn bị)

       (1) Hộ chiếu

       (2) Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ

       (3) 01 ảnh 4,5cmx 4,5cm

       (4) Tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè (Trừ trường hợp du lịch)

              + Ảnh chụp chung

              + Thư từ, email

              + Bản kê chi tiết các cuộc gọi điện thoại quốc tế

         (5) Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

              + Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp

              + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

 (Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị)

         (1) Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)

         (2) Lịch trình ở Nhật (download mẫu kèm theo)

* Trường hợp thăm bạn bè, người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3)-(5) sau:

         (3) Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)

         (4) Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh

              + Giấy chứng nhận thu nhập

              + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

              + Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)

              + Giấy chứng nhận nộp thuế( bản ghi rõ tổng thu nhập)

         (5) Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”

HỒ SƠ LÀM VISA NHẬT BẢN

Visa ngắn hạn (ví dụ: thương mại ngắn hạn…)

+ Tham dự hội nghị

           + Thương mại ( liên hệ công tác, đàm phán, ký kết hợp đồng, dịch vụ hậu mãi, quảng cáo, điều tra thị trường)

(Tài liệu người xin Visa chuẩn bị)

         (1) Hộ chiếu

         (2) Tờ khai xin cấp visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ

         (3) 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

         (4) Giấy chứng nhận đang làm việc

         (5) Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi

              + Quyết định cử đi công tác của cơ quan cấp

              + Giấy yêu cầu đi công tác

              + Văn bản tương đương

(Tài liệu do cơ quan phía Nhật Bản chuẩn bị)

         (1) Một trong những tài liệu nêu rõ các hoạt động ở Nhật như sau:

              + Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)

              + Hợp đồng giao dịch giữa hai bên

              + Tư liệu hội nghị

              + Tư liệu về hàng hóa giao dịch

          (2) Lịch trình ở Nhật (download mẫu kèm theo)

 * Trường hợp người mời chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu  mục (3) – (4) sau:

          (3) Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)

          (4) Bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan đoàn thể

Những công ty có thương hiệu chỉ cần xuất trình bản copy báo cáo theo quý (SHIKIHO), không cần xuất trình bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu về cơ quan, đoàn thể.

Đối với trường hợp cá nhân mời, xuất trình “Giấy chứng nhận làm việc tại Nhật” thay cho bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan, đoàn thể.

HỒ SƠ LÀM VISA NHẬT BẢN

Visa dài hạn (du học, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật , Visa lao động…)

Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất (Số điện thoại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật: 03-3580-4111).

          (1) Hộ chiếu

          (2) Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ

          (3) 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

          (4) Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

          (5) Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản)

               + Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học

               + Trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng…

               + Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp…

              + Trường hợp vợ/chồng người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp.

              + Trường hợp vợ/ chồng người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phủ Việt Nam cấp.

              + Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp

* Trường hợp tư cách lưu trú khác, hãy hỏi để được giải đáp cụ thể

   Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

Hướng dẫn viết đơn xin Visa Nhật Bản

Bảng lệ phí xin cấp Visa Nhật Bản

– Visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ

– Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ

Liên hệ Mr Hoàng: 094 55 88 911

Địa chỉ: tầng 6 Toà nhà Sông Đà 9, đường Nguyễn Hoàng (cạnh bến xe Mỹ Đình), Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 096 2345911; Email: atkvietnam@gmail.com; Skype: atkvietnam

 

Bình luận & chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến và cổ vũ chia sẻ từ bạn.

Check Also

Nhiều người muốn trở thành công dân Nhật sau khi xem clip này

Vốn nổi tiếng trên thế giới là một quốc gia coi trọng giáo dục con …

12 comments

  1. Cho em hỏi chút bjo e muốn xin thị thực visa đoàn tụ gia đình cho e và con e thì cần mang giấy tờ gì xg đại sứ quán ạ
    Em cảm ơn

  2. Cho e hỏi 1 chút e ở gia lai nhưng muốn xin visa ở tphcm thì cần giấy tạm trú tạm vắng bao nhieu tháng trở lên ạ. E cam on

  3. Cho e hỏi với ạ nếu trong tờ khai e viết ngược địa chỉ của trường thì có sao k ạ

  4. Anh cho em hoi chut a
    Em co visa 3 thang, thoi han den ngay 03/11/2016
    Thang 8 em da di Nhat cong tac 2 tuan
    Thang 10 em muon qua Nhat du lich 2 tuan (trong thoi han visa) thi co phai den Lanh Su Quan xin lai visa khong a?
    Em co can xin con dau Tai nhap quoc khong a? Neu co,thi xin o dau a?
    Em cam on nhieu

    (Em xin loi, do may tren cong ty em khong duoc cai tieng Viet, nen em xin phep go khong dau a)

    • Visa 1 lần thì chỉ đi được 1 lần, muốn đi lại thì bắt buộc phải xin lại.

  5. Cho em hỏi. Nếu như làm visa du lịch. Nhưng em không đi làm, chỉ ở nhà nội trợ. Nhưng chi phí thì em đã có đủ. Vậy cho em hỏi em phải điền vào giấy xin visa như thế nào ạ. Mong m.n giup em ạ.

  6. Em chào anh!
    Phiền anh cho em hỏi là hiện anh họ em (đang học ở Nhật) có thư mời sang thăm thân (mẹ anh ấy là chị ruột của mẹ em) thì em hiểu là sẽ cần giấy khai sinh của em, mẹ em, anh họ và mẹ của anh họ để chứng minh họ hàng đúng ko ạ? Cả cần công chứng cả 4 giấy khai sinh này ko ạ(bác em đã mất bản gốc và chỉ còn bản photo)? Và nếu có thì có cần dịch thuật công chứng thêm 1 bản tiếng Nhật không ạ. Mong anh giải đáp thắc mắc dùm em!
    Em cảm ơn anh nhiều!